Đá cảnh Lục Yên, Chợ Đá Quý Lục Yên

da-canh-da-quy-luc-yen

Đá cảnh, đá phong thủy Lục Yên  hay chợ đá quý Lục Yên thuộc tỉnh Yên Bái, đây là vùng đất nổi tiếng trong vòng 20 năm qua trở lại đây với những cái tên như đá ruby, sapphire Lục Yên có giá trị và chất lượng đứng đầu khu vực Đông Nam Á, và còn rất nhiều chủng loại đá bán quý khác.

Chợ đá quý Lục Yên, Yên Bái nổi tiếng nhất cả nước chỉ chuyên bán mặt hàng đá quý, chợ đá quý Lục Yên được hình thành cách đây 20 năm từ những thập niên 90. Ngoài đá cảnh Suối Giàng thì đá cảnh Lục Yên cũng là một trong những dấu ấn của tỉnh Yên Bái, một trong hai địa danh đá quý lớn nhất Việt Nam.

Chợ đá quý lục Yên bắt đầu lúc khoảng 7h sáng và kết thúc trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, khuôn viên chợ khá chật hẹp và chỉ có khoảng chục sạp hàng, mỗi sạp hàng chỉ là 1 bàn gỗ nhỏ được bày các loại đá quý. Chợ bán chủ yếu 2 loại đá là đá qua chế tác và đá thô nguyên bản chưa qua chế tác được khai thác từ các bãi đá.

Khách đến chợ đa số là những người quen, họ đã mua bán giao thương quen biết từ nhiều năm, thỉnh thoảng có vài vị khách du lịch vãng lai ghé qua chủ yếu tham quan, khách nước ngoài thường cũng hay chọn mua 1 vài viên đá để làm kỷ niệm. Khách đến chợ tha hồ ngắm nghía, kiểm định, chọn lựa từng viên đá có đủ màu sắc trắng, đen, xanh, đỏ, tím vàng đủ kích cỡ hình dạng khác nhau. Giá bán của những viên đá phụ thuộc vào chất đá giao động từ vài trăm nghìn, vài triệu, chục triệu và do quá trình mặc cả để hoàn thành giao dịch.

Ngoài đá cảnh Lục Yên người dân nơi đây còn cho ra đời một dòng tranh đá quý độc đáo, tranh đá quý được tận dụng nguồn nguyên liệu từ nhựng mảnh vụn (đá mắt tôm) khi chế tác đá. Loại tranh được làm từ 100% nguyên liệu từ nguồn đá quý dồi dào tại địa phương, từ 2 nguồn nguyên liệu chính là đá mảnh vụn và keo 502 các nghệ nhân sáng tạo nên bức tranh giá trị đòi hỏi một sự công phu, tỉ mỉ từ việc sơ chế đá, chuốt đá, chọn đá màu, ghép đá….

* Xem thêm: mua bán đá cảnh Hà Nội

Đá Cảnh Nghệ Thuật