Đá cảnh Bình Định

da-canh-binh-dinh

Đá cảnh Bình Định được biết đến là nơi cung cấp đá cảnh cho những người chơi đá cảnh nghệ thuật trong nước, Bình Định có lượng đá cảnh dồi dào, các loại đá được ưa chuộng như: huyền vũ, sáp váng (Hoàng lạp), vỏ dưa, vỏ lê, hóa thạch, trầm tích, vân thạch..

Ở Bình Định, phong trào chơi đá cảnhTây Sơn được đánh giá là phát triển mạnh nhất. Cả huyện hiện nay có khoảng gần chục người chơi đá có tiếng, rải rác ở khắp nơi trong huyện, nhưng tập trung nhiều nhất là ở thị trấn Phú Phong và các xã như Tây Phú. Những người gắn bó với nghề chơi đá cảnh này cũng bắt nguồn từ cái duyện của sự tình cờ: có người thì vô tình thấy nơi khác trưng bày bán đá cảnh rồi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp hoang dã sử thâm trầm của đá; có người lúc đầu phải giấu vợ đi lang thang trên các bãi đá ở các con sông ngách suối…

Tại Thôn Phú Thọ, xã Tây Phú là nơi mà những người chơi đá cảnh tập trung nhiều nhất của huyện Tây Sơn, Bình Định. Những người mê đá quy tụ lại thành nhóm với 5 hoặc 7 thành viên. Nghề chơi đá cảnh không giống như chơi cây cảnh – là trồng và chăm sóc, tuy công phu nhưng khi người chơi cố gắng thì đến ngày đến tháng là cho ra tác phẩm như mong muốn. Những tác phẩm đá cảnh vô giá này là của thiên nhiên tạo ra, không phải muốn có theo ý mình là được, người săn đá cảnh để tìm được viên đá cảnh đẹp là nhờ vào cái duyên, người có nhân duyên với đá mới tìm gặp được đá đẹp. Có người nhìn thấy viên đá tầm thường nên bỏ qua, người đến sau lại thấy được vẻ đẹp, cái thần và giá trị đích thực của đá nên mới gọi là duyên.

Chơi đá cảnh suiseki có nguyên tắc cơ bản riêng của nó là phải tuyệt đối tôn trọng tính tự nhiên của đá là phải giữ nguyên dạng, không gia công đục đẽo.

* Công ty TNHH & DV TAM HIỆP chuyên mua bán đá cảnh suiseki quý từ các vùng miền khác nhau, quý khách có nhu cầu mua đá cảnh vui lòng truy cập trang web http://www.suiseki.vn/vn/

Đá Cảnh Nghệ Thuật