Đá cảnh Duy Xuyên, Quảng Nam

da-canh-duy-xuyen-quang-nam

Đá cảnh Duy Xuyên, Quảng Nam là cái tên không quá xa lạ với những người trong nghề chơi đá cảnh. Vùng đất Duy Xuyên hội đủ núi đồi, sông suối, đồng bằng và biển cả. Những sinh vật cảnh Duy Xuyên đã được thời gian và thiên nhiên tạo nên những viên đá có màu sắc, hình thù kỳ lạ, đẹp đẽ, tất cả đã tạo nên những vật phẩm có giá trị về nhiều mặt.

Đá cảnh Duy Xuyên được biết đến cũng một phần là nhờ sự khó nhọc, chịu đựng gian khó của những người phu đá bản đại nơi đây. Vào mùa săn đá, khi mực nước của các con sông thấp xuống là lúc người chơi đá cảnh rủ nhau đi săn đá, những người cùng nhóm thường thuê ghe đi ngược nguồn sông Thu Bồn lên thượng nguồn đóng quân đôi ba ngày để tìm đá. Có người thì đi lang thang theo đường bộ dọc khắp những con suối ở thượng nguồn.

Nơi tập trung săn đá cảnh ở Duy Xuyên, Quảng Nam nhiều nhất là khu vực thượng nguồn sông Thu Bồn từ Hòn Kẽm – Đá Dừng trở lên và một số khúc sông Vu Gia, Sông Tranh, Sông Tiên, Sông Trường… Những loại đá cuội chủ yếu tập trung ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn đá có hình dáng thon nhỏ, sạch và có ít vân, rất hiếm để có viên đá có hình thù độc đáo. Chạy dọc theo Sông Tranh, Sông Tiên, Sông Trường sẽ có nhiều viên đá lớn, hình dáng phong phú hơn, nhưng đa số là đá còn non.

Ngoài ra, đích đến của một số người chơi đá cảnh còn là các con sông, những con suối cạn hoang sơ nằm giữa các cánh rừng nguyên sinh. Đến nơi tìm đá đã khó, khi mang đá đem về thì lại càng khó hơn, hơn nữa còn có rất nhiều tai nạn khi đi sâu vào trong rừng. Theo chia sẻ của những nghệ nhân chơi đá cảnh lâu năm thì tìm những viên đá có nét đẹp thì dễ nhưng để tìm ra những viên đá có hồn, thần thái đáp ứng được các tiêu chí của nghề đá cảnh nghệ thuật như: hình dáng, vân, sắc, bố cục, yếu tố phong thủy… là cả một quá trình.

Đá Cảnh Nghệ Thuật