Nghệ thuật non bộ đá

nghe-thuat-non-bo-da

Nghệ thuật non bộ đá cũng là thú chơi tao nhã truyền từ nhiều thế hệ tại Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Tại một số nước, nghệ thuật non bộ đá được xem là nét đẹp trong văn hóa truyền thống đặc trưng cho đất nước đó. Non bộ đá là một bố cục vật chất thu nhỏ tự nhiên phụ thuộc vào người chơi.

Non bộ đá thu nhỏ nhưng phải đảm bảo được nét hài hòa, tự nhiên hệt như thiên nhiên thu nhỏ. Thiết kế non bộ rất kỳ công, việc đầu tiên phải làm là phân loại đá thành từng nhóm: loại dài, loại thẳng, loại có hình thù đa dạng, đá non, đá già…

Nghệ thuật hòn non bộ đá ngoài việc tự tạo ra những ngọn núi đá trong suy nghĩ của nghệ nhận hoặc theo diễn tả của gia chủ thì nghệ nhân còn có thể sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi thật ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh để phục vụ mục đích thưởng ngoạn của người chơi trong cuộc sống.

Theo phong cách nghệ thuật non bộ vườn cảnh Á Đông thì người Nhật có Bonkei, người Trung Quốc có Penjing, kiểu chơi non bộ này cũng tương tự như cách chơi của người Việt Nam. Nhưng có phần khác ở chỗ là người Nhật và Trung Quốc chú trọng đến yếu tố cây xanh nhiều hơn, còn người Việt Nam chơi non bộ theo sự kết hợp chặt chẽ giữa nước và núi.

Những ngọn núi trên hòn non bộ được đắp theo số lẻ như 1,3,5… và kiêng kị đắp theo số chẵn 2,4,6… ngọn. Theo quan niệm trong phong thủy thì số lẻ vẫn tự nhiên sẽ tốt hơn. Những loại đá thường được chọn làm non bộ là đá san hô, ưu điểm của đá san hô là xốp, dễ hút nước từ bồn lên để nuôi cây; hoặc dùng đá vôi, đây là loại đá cứng nên thường chọn loại đá có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước.

nghe-thuat-non-bo-da-1

Điều quan trọng trong nghệ thuật xây dựng non bộ đá theo phong thủy là phải thuận theo tự nhiên, như hồn của đá, cây cỏ, đồ vật trang trí theo tỉ lệ thuận với núi, như cây không thể to hơn núi, người không thể cao hơn nhà. Mục đích của non bộ là thu hút người xem, mang đến sự thư giãn cho gia chủ, được thể hiện tổng thể hài hòa kết hợp đầy đủ các yếu tố tự nhiên: ngọn núi thì cao, mặt nước phải lặng, cây xanh và đồ vật trang trí mang nét gần xa của thiên nhiên…

* Xem thêm: đá tự nhiên nguyên khối

Đá Cảnh Nghệ Thuật