Kiến thức về Đá Ruby sao tự nhiên

đá sao ruby tự nhiên

Đá hồng ngọc còn có tên gọi khác là đá Ruby sao tự nhiên là loại đá cực kỳ quý hiếm đứng đầu trong tất cả loại đá quý, đá sao ruby đắt hơn cả kim cương. Nếu mang đá ruby sao so sánh với kim cương thì 1 viên đá ruby sao cùng trọng lượng (cara ) có giá trị hơn gấp 10 lần 1 viên kim cương tuyệt hảo. Đá ruby sao thuộc dòng đá corundum, nó thường có những loại màu sắc như: màu đỏ, màu hồng, màu tím…

Công dụng của đá Ruby:

Đá Ruby có nhiều công dụng khác nhau và tùy vào từng loại đá: loại hảo hạng tốt nhất dùng làm mặt trang sức, loại vừa vừa làm vật phẩm phong thủy như tạc tượng hình linh vật phong thủy, loại có chất lượng thấp sẽ được tận dụng nghiền vụng ra để làm tranh đá quý.

Cách phân biệt đá Ruby sao

Đá Ruby sao thật thường có 6 cạnh hoặc 3 cạnh hình ngôi sao trên bề mặt ánh sáng phát ra gồm 2 tia: khi xoay viên đá ruby sao thì ta thấy tia phóng ra màu đỏ sậm và tia còn lại màu đỏ nhạt. Đó là đểm đặc trưng của đá Ruby sao thật mới có.

Đá Ruby thiên nhiên thường có sọc khía theo chiều ngang trên bề mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể.

Vì là đá tự nhiên nên Ruby sẽ có nhiều tạp chất lẫn vào như màu tạp, các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý dùng dấu hiệu rutil để phân biệt đá Ruby sao tự nhiên và loại tổng hợp hoặc loại có đặc điểm giống như hồng ngọc (Ruby sao).

Những người có kinh nghiệm kiến thức sâu về đá Ruby thường sẽ dùng cách ngâm viên đá vào nước để phân biệt thật giả. Một trong những phương pháp dễ thực hiện và quan sát thuận tiện nhất. khi ngâm vào nước các tia khúc xạ từ trong đá thể hiện rõ nét hơn.

Tuy nhiên đá Ruby dễ bị nhầm lẫn với đá Spinen, granat, tumalin màu đỏ và một số loại topaz.

* xem thêm về: Đá tự nhiên nguyên khối

Đá Cảnh Nghệ Thuật