Đá cảnh Phố Động, Hà Nam

da-canh-pho-dong-ha-nam

Đá cảnh Phố Động, Hà Nam được biết đến bởi những con người sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hà Nam và Nam Định, họ cũng chính là những người góp công tạo nên CLB đá cảnh Hà Nam. Những hòn đá vô tri, vô giác bỗng trở nên có hồn, có giá trị.

Bạn sẽ bất ngờ bởi sự phong phú, đa dạng của các loại đá cảnh. Mỗi viên đá cảnh có một hình thể và sắc màu khác nhau. Viên thì uy nghi, hùng vĩ, viên thì trầm mặc, suy tư. Có những hòn đá trông như khúc gỗ, chẳng khác gì một khúc gỗ sơn mài nhưng hóa ra đó chính là gỗ hóa thạch. Tùy theo con mắt của mỗi người mà hòn đá có ý nghĩa khác nhau, một khi tiếp xúc trực tiếp bạn sẽ cảm nhận được những viên đá ở đây dường như có linh hồn và một sức sống mãnh liệt.

da-canh-pho-dong-ha-nam

Được một người chơi đá cảnh tại Hà Nam chia sẻ, trong nghề chơi đá cảnh, viên nào càng cứng thì càng quý, nó không biến hình, không nứt, có độ bóng cao. Về màu sắc đá cảnh thường là màu xanh, xanh đen, đen, tím và màu vàng nâu. Nguyên tắc cơ bản của chơi đá cảnh tự nhiên là phải giữ nguyên hình dạng của đá, nó còn gọi là đá cảnh suiseki. Bất kì sự can thiệp hoặc gia công, đục đẽo, tô vẽ thêm thì sẽ theo một hướng khác hay còn gọi là đá cảnh Biseki

Theo thuyết âm dương, đá vốn có tính âm nên khi chơi đá cảnh phải chọn những nơi có nhiều khí dương để trưng bày. Nếu người chơi đặt đá cảnh trong nhà thì nên chọn chỗ nào có ánh nắng mặt trời, hoặc lâu lâu mang ra ngoài phơi nắng, phơi mưa để cho đá hút thêm tinh khí của đất trời. Còn đá cảnh để ở nơi công cộng như ngoài sân vườn, đường đi… những nơi này thì dương khí nhiều, quan trong là chúng ta phải biết cân bằng âm dương sẽ giúp cho công việc làm ăn kinh doanh trôi chảy, phát đạt hơn.

Đặc điểm của đá cảnh tự nhiên là không có viên nào giống viên nào, vì trải qua sự xói mòn của nắng mưa, sóng gió, địa chấn hàng triệu năm. Vì thế, đối với những người biết chơi đá thì giá trị của mỗi viên đá là vô giá.

* Xem thêm về: đá sỏi tự nhiên

Đá Cảnh Nghệ Thuật