Đá cảnh Di Linh, Lâm Đồng

da-canh-di-linh

Khi nói đến Đá cảnh Di Linh thì đa số những người trong giới chơi đá cảnh nghệ thuật đều biết đây là môt trong những cái nôi của nghệ thuật chơi đá cảnh, nơi đây được những người sưu tầm đá cảnh đẹp đặt cho danh hiệu Thạch Bích Ngoạn.

Di Linh là tên của một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đá cảnh Di Linh đa dạng về kiểu dáng với muôn vẻ sắc màu vân thạch là do những viên đá khổng lồ có độ tuổi hàng triệu triệu năm, do tác động phun trào của núi lửa những hòn đá bị vỡ ra, chúng bị bắn tung tóe khắp nơi vào những con sông dòng suối. Theo thời gian chúng bị thủy hóa, thổ hóa, phong hóa mài mòn. Việc đá cảnh Di Linh – Lâm Đồng phát triển là do lúc đầu người dân nơi đây thấy những viên đá có hình dáng kỳ lạ như núi non, sông hồ, thác nước, thú vật, mặt người, trái cây, trời mây, trăng gió…nên họ mang về chơi, trưng bày trong nhà, ngoài sân. Sau đó có một vài người mang đá đi dự các cuộc thi và nhận được giải thưởng và bán tác phẩm đá cảnh được giá cao và từ đó đá cảnh Di Linh được săn lùng rầm rộ và trở nên nổi tiếng.

Ngày nay nguồn đá cảnh Di Linh cũng đang cạn kiệt, lượng đá cảnh đẹp hiện tai đang dần trở nên khan hiếm, người chơi đá cảnh muốn có đá cảnh đẹp phải đi rất xa.

Đá Cảnh Nghệ Thuật